Những lợi ích của chế độ ăn chay có thể bạn chưa biết

Lợi ích môi trường


Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề lớn nhất hành tinh của chúng ta phải đối diện. Chế độ ăn chay có thể ảnh hưởng mạnh đến biến đổi khí hậu, nhưng đó là lý do ít được báo cáo nhất cho những người chọn lối sống ăn chay.

Ăn chay và ô nhiễm không khí

Chăn nuôi Nông nghiệp góp phần đáng kể vào phát thải khí nhà kính, đóng góp nhiều hơn tất cả các xe ô tô, tàu máy bay và các hình thức vận tải khác kết hợp.

Các trang trại của nhà máy phát thải rất nhiều khí mê-tan và nitơ oxit và những phát thải này phần lớn dẫn đến biến đổi khí hậu. Mỗi khi chúng ta phá bỏ một khu rừng hoặc không gian hoang dã để xây dựng một trang trại khác, chúng ta đang lấy đi những khí tốt và thay thế chúng bằng những thứ gây hại.Ăn chay và tiêu thụ nước

Hàng triệu người trên khắp thế giới không có nước sạch; đấu tranh với việc phải sử dụng nước, điều này có thể do hạn hán hoặc chỉ vì quản lý nguồn nước kém.

Cần thêm 100 đến 200 lần nước để tăng một cân thịt bò hơn là tăng một pound thức ăn thực vật. Cắt giảm chỉ một kg thịt bò tiết kiệm 15.000 lít nước. Và thay thế một con gà quay hoặc món hầm đậu (có hàm lượng protein tương tự) tiết kiệm được 4.325 lít nước.

Mọi người thường không nhận ra có bao nhiêu nước được sử dụng trong nuôi động vật trong trang trại. Phải mất ít nước hơn cho thức ăn thuần chay trong một năm hơn là ăn một người ăn thịt trong một tháng. Mỗi ngày, lượng nước của một người ăn thịt trung bình là hơn 4.000 gallon, trong khi một người ăn chay là dưới 300 gallon.

Ăn chay và nạn đói thế giới

Dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 9,1 tỷ người vào năm 2050. Ngay bây giờ trên hành tinh này, ước tính có khoảng 925 triệu người đang chịu ảnh hưởng của nạn đói. 700 triệu tấn cây trồng mỗi năm được cung cấp cho chăn nuôi để tạo ra thịt và các sản phẩm từ sữa, trong khi con người bị đói.

Năm 2013, các nhà khoa học từ Viện Môi trường và Đại học Minnesota đã xuất bản một nghiên cứu kiểm tra các nguồn tài nguyên nông nghiệp, bao gồm sản xuất thịt, sữa và trứng. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu tất cả các loại cây lương thực thay cho động vật, thì sẽ có thêm 70% thực phẩm được bổ sung vào nguồn cung cấp của thế giới, đủ để nuôi thêm 4 tỷ người.

Nguồn lực bổ sung này sẽ tốn ít hơn tám lần năng lượng để nuôi hơn một nửa số người trên trái đất.

Ăn chay và bảo vệ động vật

Lý do phổ biến nhất để chọn chế độ ăn thuần chay là vì mục đích bảo vệ động vật. Tất cả các loài động vật là chúng sinh và có khả năng cảm thấy đau đớn và một loạt các cảm xúc bao gồm sợ hãi, buồn bã và cô đơn. Nhiều người chọn theo một chế độ ăn thuần chay là lý do này.

Tuổi thọ của một con bò trung bình được nuôi để giết mổ là từ 18-24 tháng. Một con bò sữa sống lâu hơn một chút, nhưng liên tục được thụ tinh, với sữa cho con người tiêu thụ.Ăn chay và bảo vệ động vật: Chế độ ăn của bạn ảnh hưởng đến động vật như thế nào. Mặc dù có những lợi ích về môi trường và sức khỏe rõ ràng từ chế độ ăn thuần chay, lý do hấp dẫn nhất để loại bỏ sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống của bạn cuối cùng là đạo đức. Động vật - vâng, ngay cả cá - cũng là những sinh vật phức tạp có khả năng chịu đựng nỗi đau, việc áp dụng chế độ ăn thuần chay là sự lựa chọn thực sự nhân đạo.


Nhà máy được nuôi trồng hoặc thả tự do - Động vật bị đau khi bạn ăn thịt
Nếu bạn đang đọc điều này, có một cơ hội tốt mà bạn đã biết về những điều kiện kinh khủng - bao gồm các khu sống chật hẹp, thiếu vệ sinh, thiếu ánh sáng mặt trời và bệnh dai dẳng - gặp phải trong các trang trại của nhà máy. Trong khi phạm vi tự do và các loại nông nghiệp khác được quảng cáo là một thay thế cho điều này, trên thực tế họ chỉ chứng minh những gì mà các nhà hoạt động về quyền động vật đã biết đến - cụ thể là bò, gà, lợn và các “vật nuôi” khác những sinh vật thông minh, xã hội xứng đáng có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Nếu chúng ta tôn vinh thực tế này, tránh việc sử dụng các sản phẩm động vật hoàn toàn là sự lựa chọn hợp lý.

Ăn kiêng thuần chay cứu sống loài động vật
Mỗi ngày chúng ta đưa ra một loạt các quyết định nhỏ về các loại thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể. Thừa nhận rằng bạn quyết định ăn gì là bước đầu tiên trong việc chấm dứt sự tàn ác với động vật.Nhận xét