Giải thích chi tiết về khái niệm chế độ ăn chay

Chủ nghĩa thuần chay không phải là một khái niệm mới, nhưng gần đây nó đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Trên thực tế, tìm kiếm trực tuyến cho cụm từ ăn chay đã tăng hơn 250% trong 5 năm qua.

Trong vài năm qua, một số nhân vật nổi tiếng đã ăn chay, và ngày càng có nhiều thực phẩm thuần chay xuất hiện trong các cửa hàng.

Bài viết này giải thích một chế độ ăn chay và lý do tại sao mọi người chọn ăn chay.

Một người ăn chay là gì?

Những người ăn chay chọn không ăn sữa, trứng hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác có nguồn gốc động vật, ngoài việc không ăn thịt như người ăn chay. Chủ nghĩa thuần chay ban đầu được định nghĩa là "giải phóng con vật khỏi bị bóc lột bởi con người".

Năm 1979, Hiệp hội Thuần chay trở thành tổ chức từ thiện đã đăng ký và cập nhật định nghĩa đó.

Ăn chay hiện được định nghĩa là một cách sống mà cố gắng loại trừ tất cả các hình thức khai thác động vật và tàn ác, có thể là thức ăn, quần áo hoặc bất kỳ mục đích nào khác.Ăn chay là một cách ăn uống không bao gồm việc khai thác và tàn ác đối với động vật càng nhiều càng tốt.

Lý do tại sao mọi người quyết định ăn theo cách này
Người ăn chay thường chọn để tránh tiêu thụ sản phẩm động vật vì một hoặc nhiều lý do sau đây.

Vì lý do đạo đức
Những người ăn chay vì lý do đạo đức tin tưởng mạnh mẽ rằng tất cả các sinh vật đều có quyền được sống và tự do.

Do đó, họ phản đối việc kết thúc cuộc sống của động vật đơn giản là ăn thịt của nó, uống sữa của nó hoặc mặc da của nó, đặc biệt là bởi vì các lựa chọn thay thế có sẵn.

Những người ăn chay đạo đức cũng phản đối sự căng thẳng tâm lý và thể chất mà động vật có thể chịu đựng như là kết quả của các thực hành canh tác hiện đại.

Những người ăn chay vì lý do đạo đức thể hiện sự phản đối của họ bằng cách tiêu tiền của họ vào những sản phẩm không góp phần duy trì ngành nông nghiệp chăn nuôi.

Những người ăn chay vì lý do đạo đức tránh các sản phẩm từ thịt và động vật vì họ tin vào sự tự do và quyền sống của một con vật.

Vì sức khỏe
Một số người chọn ăn chay cho các lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Ví dụ, một số người ăn chay quan tâm đến cách chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư hoặc tử vong sớm.

Ngoài ra còn có các báo cáo làm giảm số lượng sản phẩm động vật bạn ăn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc chết do ung thư hoặc bệnh tim.

Một số cũng chọn ăn chay để tránh các tác dụng phụ liên quan đến thuốc kháng sinh và hormone được sử dụng trong chăn nuôi động vật hiện đại.

Cuối cùng, các nghiên cứu liên tục liên kết chế độ ăn chay để giảm trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI). Một số người có thể chọn những chế độ ăn này để giúp giảm mỡ cơ thể.

Người ăn kiêng ăn kiêng tránh ăn thịt, trứng và sữa để cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, giảm cân hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đối với môi trường
Mọi người cũng có thể chọn để tránh ăn thịt và các sản phẩm động vật khác vì tác động môi trường của ngành nông nghiệp chăn nuôi.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2010 cho rằng các sản phẩm này thường đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn và gây ra phát thải khí nhà kính cao hơn các lựa chọn thực phẩm dựa trên thực vật.

Ví dụ, nông nghiệp chăn nuôi đóng góp tới 65% tổng lượng phát thải nitơ oxit. Nó cũng bao gồm 35-40% lượng khí thải mêtan toàn cầu và 9% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu (18).

Nitơ oxide, methane và carbon dioxide được coi là ba khí nhà kính chính liên quan đến ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, nông nghiệp chăn nuôi có xu hướng là một quá trình thâm canh. Cần 1.700 - 19.550 lít nước để sản xuất 1 pound (0.5 kg) thịt bò. Lượng nước này cần nhiều hơn 43 lần để sản xuất cùng một lượng ngũ cốc.

Nông nghiệp chăn nuôi cũng có thể dẫn đến mất rừng khi các khu vực rừng được chuyển đổi thành các khu vực dành cho chăn thả hoặc trồng cây làm thức ăn gia súc. Sự phá hủy môi trường sống này được cho là góp phần vào sự tuyệt chủng của các loài động vật khác nhau.

Nhận xét