Những hiểu biết cơ bản về chế độ ăn chay

Ăn chay: một cách sống mà con người tìm cách loại trừ, càng nhiều càng tốt tất cả các hình thức khai thác, và tàn ác với động vật cho thực phẩm, quần áo, hoặc bất kỳ mục đích nào khác. Trong thuật ngữ chế độ ăn uống, nó đề cập đến các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm, trứng, sữa động vật, mật ong và các sản phẩm được chế biến từ chúng.

Người ăn chay không mặc da, lông thú, len hoặc lụa và chống lại vườn thú, xiếc, cưỡi ngựa, thử nghiệm động vật và bất kỳ ngành công nghiệp nào khác khai thác hoặc lạm dụng động vật.

Lịch sử
Từ "thuần chay" được phát minh bởi Donald Watson, người sáng lập Hiệp hội Thuần chay Vương quốc Anh. Ông sinh năm 1910 và qua đời ở tuổi 95 tại nhà của ông ở miền Bắc nước Anh.

Năm 1944, ông đã cùng với một nhóm bạn tìm một từ mô tả chế độ ăn của họ. Ông đề nghị "thuần chay", sử dụng ba chữ cái đầu tiên và hai chữ cái cuối cùng của "ăn chay". Đó là "bắt đầu và kết thúc của ăn chay". Họ cùng nhau thành lập Hội Thuần chay. Ông đã viết bản tin đầu tiên của họ, xuất hiện vào tháng 11 năm 1944 và được gọi là "Tin tức thuần chay".Ăn chay không bao gồm thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa và tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật khác. Nhiều người ăn chay cũng không ăn các loại thực phẩm được chế biến bằng các sản phẩm từ động vật như đường trắng tinh luyện và một số loại rượu vang.


Mặc dù có một số cuộc tranh luận về việc liệu thức ăn nào đó, chẳng hạn như mật ong, phù hợp với chế độ ăn thuần chay, nếu bạn đang nấu ăn cho những người ăn chay khác, tốt nhất là nên thận trọng và tránh những thức ăn này. Hầu hết người ăn chay mở rộng định nghĩa về thuần chay để vượt ra ngoài thực phẩm và cũng tránh sử dụng tất cả các sản phẩm cá nhân và hộ gia đình được thử nghiệm trên động vật, và tránh mua và sử dụng tất cả các sản phẩm phi thực phẩm, như da, lông thú, và len. 

Ăn chay là gì?
Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất về ăn chay. Chế độ ăn thuần chay bao gồm tất cả các loại ngũ cốc, đậu, rau đậu, rau và trái cây, và gần như vô số các loại thực phẩm được chế tạo bằng cách kết hợp chúng.

Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm quen thuộc có sẵn, vì vậy bạn có thể ăn xúc xích, kem, pho mát, sữa chua không sữa và sốt mayonnaise thuần chay cùng với bánh mì kẹp thịt chay quen thuộc và các sản phẩm thay thế thịt khác. Nhiều loại thực phẩm có liên quan đến thuần chay, chẳng hạn như sữa đậu nành, sản phẩm thay thế sữa không sữa và đậu phụ, nhưng nhiều người không ăn chay cũng thích đậu phụ.

Người ăn chay cũng ăn nhiều loại thức ăn quen thuộc hàng ngày mà mọi người khác làm, chẳng hạn như salad xanh, mì spaghetti, bánh mì bơ đậu phộng, khoai tây chiên. Một món cà ri chay Thái được làm từ sữa dừa là thuần chay. Pasta với nước sốt cà chua hoặc nước sốt không phải thịt và không sữa là thuần chay. Hầu hết bánh mì cũng là thuần chay.

Làm thế nào tôi có thể trở thành người ăn chay?
Một số người dễ dàng chuyển từ ăn thịt sang thuần chay ngay, trong khi những người khác đấu tranh với cam kết mới của họ, hoặc chọn ăn chay trước và sau đó từ từ bỏ trứng và sữa. Tuy nhiên nếu bạn đang ăn chay, giữ cho mục tiêu của bạn trong tâm trí và nhớ lý do tại sao bạn đang lựa chọn để áp dụng một chế độ ăn chay cho mình.

Nhận xét